ยินดีต้อนรับ   ลูกค้าทุกท่าน     (สมัครสมาชิกใหม่ |ลืมรหัสผ่าน ) 
0

หมวดหมู่

หมวดหมู่ย่อย

คำค้น

กรุณากรอกอีเมล์ 


● ทำรายการสั่งซื้อเสร็จ รอให้ทางร้านตรวจสอบรายการสั่งซื้อ แล้วจะโทรไปแจ้งยอดโอนเงินนะครับ :-)

● ปรับปรุงล่าสุด 21/3/62


เพิ่มเพื่อน
 

Shopee

 

  * กรุณา login ก่อนทำการโหวต

 

 

 

    กลับไปหน้าบทความ    

  สายไฟที่มีตัวย่อต่างๆ แต่ละชนิดใช้งานต่างกันอย่างไร

สายไฟที่มีตัวย่อต่างๆ แต่ละชนิดใช้งานต่างกันดังนี้ครับ

- สายอ่อน เป็นสายทองแดงฝอย 2 เส้นคู่ หุ้มฉนวน 1 ชั้น ฉนวนมีหลายสี แต่ละสีใช้งานเหมือนกัน ใช้เป็นสายสำหรับต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับปลั๊กไฟในบ้าน
- สาย VAF เป็นสายทองแดง 2 เส้นคู่ หุ้มฉนวน 2 ชั้น ฉนวนชั้นนอกสุดเป็นสีขาว ใช้สำหรับงานตีกิ๊ป เดินลอย (ไม่ได้ร้อยท่อ) ภายในอาคาร ใช้เดินสวิตซ์ ปลั๊ก หลอดไฟ เมนภายใน และงานอื่น ๆ ตามความเหมาะสม
- สาย VAF-GRD เป็นสายทองแดง 3 เส้น หุ้มฉนวน 2 ชั้น ฉนวนชั้นนอกสุดเป็นสีขาว ใช้สำหรับเดินปลั๊กตามกฏหมาย ที่บังคับให้บ้านใหม่ต้องมีระบบสายดินเพื่อความปลอดภัย
- สาย THW เป็นสายทองแดงเส้นเดียว หุ้มฉนวน 1 ชั้น ฉนวนมีหลายสี (ขาว เขียว ดำ แดง น้ำเงิน เหลือง) แต่ละสีใช้งานต่างกันตามประเภทของการใช้งาน โดยปกติจะใช้ร่วมกับท่อร้อยสาย สำหรับงานร้อยท่อเดินลอยภายในอาคาร ใช้เดินสวิตซ์ ปลั๊ก หลอดไฟ เมนภายใน และงานอื่น ๆ ตามความเหมาะสม
- สาย NYY เป็นสายทองแดง มีจำนวนทองแดงตั้งแต่ 1-4 เส้น หุ้มฉนวน 3 ชั้น ใช้งานภายนอกอาคาร (ไฟสนาม, ไฟถนน, สายเมนบ้านพัก) สามารถนำไปร้อยท่อฝังไว้ใต้ดินได้
- สาย VCT เป็นสายทองแดงฝอย มีจำนวนทองแดงตั้งแต่ 1-4 เส้น หุ้มฉนวน 3 ชั้น ใช้งานเดินสายอุปกรณ์ไฟฟ้า, เครื่องจักร, ไฟสนาม, ทำสายปลั๊กพ่วง, เดินสายภายนอกอาคาร, ไฟรั้ว, งานที่ต้องทนสภาพแดดฝน
- สาย THW-A สายอลูมิเนียมเส้นเดี่ยว หุ้มฉนวน 1 ชั้น ใช้สำหรับเดินเป็นสายเมน เทียบกับสายทองแดงที่มีขนาดหน้าตัดเดียวกัน สายอลูมิเนียมจะมีราคาถูกกว่า มีน้ำหนักน้อยกว่า แต่ก็รับกระแสไฟฟ้าได้น้อยด้วย

(บทความโดย วิภาวดี สวัสดิ์ แก้ไขเรียบเรียงโดย กริชชา อัชฌาบริรักษ์)

 Numsin Hatyai 29 Ratyindee Hatyai Songkhla