ยินดีต้อนรับ   ลูกค้าทุกท่าน     (สมัครสมาชิกใหม่ |ลืมรหัสผ่าน ) 
0

หมวดหมู่

หมวดหมู่ย่อย

คำค้น

กรุณากรอกอีเมล์ 


● ทำรายการสั่งซื้อเสร็จ รอให้ทางร้านตรวจสอบรายการสั่งซื้อ แล้วจะโทรไปแจ้งยอดโอนเงินนะครับ :-)

● ปรับปรุงล่าสุด 21/3/62


เพิ่มเพื่อน
 

Shopee

 

  * กรุณา login ก่อนทำการโหวต

 

 

 

    กลับไปหน้าบทความ    

  หัวใจของงานบริการ

งานขายก็ถือเป็นการบริการอย่างหนึ่ง ดังนั้นอยากจะให้อ่านแล้วนำไปใช้ ในการพัฒนาความสามารถในการบริการลูกค้าของเรา คนที่น่าจะอ่านไม่จำกัดอยู่ที่พนักงานขายเพียงอย่างเดียว แต่พนักงานโกดัง พนักงานจัดส่งสินค้า ก็ควรต้องอ่านด้วยเพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมากที่สุด

สิ่งง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจมีดังนี้
  • บรรยากาศ บรรยากาศตรงนี้หมายถึงสิ่งที่ลูกค้ามองเห็นตั้งแต่เริ่มเดินเข้าร้าน ตั้งแต่ความสะอาด ถ้าเห็นอะไรไม่เรียบร้อยก็ช่วยๆ กันเก็บ เห็นสินค้าตัวไหนพร่องไปจากชั้นวางก็เบิกมาวางให้ครบ อย่าเกี่ยงกันว่าหน้าที่นี้ไม่ใช่หน้าที่เรา
  • ยิ้ม ยิ้มเป็นสิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน ยิ้มเพื่อบอกลูกค้าว่า "เราพร้อมจะต้อนรับ พร้อมจะให้บริการที่ดีที่สุด"
  • กระตื้อรื้อล้น ท่วงท่าการแสดงออกของเราก็เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเห็นลูกค้าเดินเข้าร้าน ถ้าคุยเล่นกันอยู่ เล่นเกมส์ เล่นเน็ตอยู่ ให้หยุดทันที เริ่มต้นด้วยทักลูกค้าด้วยความเป็นมิตรว่า "จะซื้ออะไรดีครับ" หรือ "สวัสดีครับ" ต้องนึกว่าเราจะต้องทักทายลูกค้าก่อนที่ลูกค้าจะทักเราเสมอ ถ้ารอให้ลูกค้าเดินมาหาเราแล้วถามเราก่อนจะเป็นการช้าเกินไป
  • รวดเร็ว ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าเร็วที่สุด สมมุติถ้ามีรายการสั่งของหลายรายการ ก็แบ่งงาน แบ่งใบสั่งจัดช่วยๆ กันจัดหลายๆ คน ถ้าลูกค้ามีใบสั่งซื้อหลายแผ่นก็แบ่งให้พนักงานขายคนอื่น ช่วยทำรายการด้วยก็ได้ บางคนอาจจะคิดว่าการขึ้นเงินเดือนพิจารณาจากจำนวนรายการที่จัดของ จำนวนรายการที่เปิดบิล หรือยอดขายต่อเดือน ขอบอกไว้ว่าเข้าใจผิดนะ ดังนั้นช่วยๆ กันให้เร็วดีกว่าทำคนเดียวเหนื่อยคนเดียว
  • จริงใจ ความจริงใจเริ่มง่ายๆ ด้วยการที่เอาใจลูกค้ามาใส่ใจเรา เราอยากได้บริการแบบไหนตอนไปซื้อของที่อื่น ก็บริการลูกค้าของเราแบบนั้น ความจริงใจรวมถึงไม่นินทาลูกค้าด้วย ถึงลูกค้าคนที่เรานินทาจะออกไปแล้ว แต่ถ้ามีลูกค้าคนอื่นอยู่อีก เขาคงจะนึกว่า "ถ้าฉันออกจากร้านไป ฉันจะโดนนินทาด้วยหรือเปล่า"
จากข้อความยาวๆ ข้างบน สรุปง่ายได้ว่า "ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทาย ช่วยเหลือ ด้วยความเต็มใจ รวดเร็ว และมีคุณภาพ” ถ้าทำได้ ลูกค้าจะประทับใจกลับมาซื้อของต่อไปในอนาคต และที่ดีกว่านั้นคือลูกค้าจะแนะนำเพื่อนๆ มาซื้อของกับเราอีก

(บทความโดย กริชชา อัชฌาบริรักษ์)

 Numsin Hatyai 29 Ratyindee Hatyai Songkhla